Kê gối quá cao khi ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Để lý giải cho câu hỏi này, bạn có thể tìm hiểu câu chuyện về anh Mã 48 tuổi, người Vũ Hán, Trung Quốc. Sáu năm trước, anh Mã bắt đầu ngủ với tư thế gối đầu cao. Càng ngày gối càng cao, thậm chí có lúc anh còn chồng hẳn 2-3 cái. Hai năm gần đây, anh ấy bắt đầu có triệu chứng tê chân tay. Triệu chứng nặng dần đến mức đi bộ cũng khó khăn.

Đi khám, anh giật mình khi bác sĩ cho biết đốt sống cổ của anh bị teo hẹp nghiêm trọng, xương cổ vôi hóa dị thường chèn ép vào tủy. Nếu chậm trễ điều trị thì nhiều khả năng anh có thể bị liệt.
Tác hại của việc kê gối quá cao
Giáo sư Chris Idzikowski thuộc Trung tâm Tư vấn và Thẩm định Giấc ngủ ở Edinburgh (Anh) cho rằng: “Việc chọn gối ngủ hợp lý là điều rất quan trọng để nâng đỡ cổ và xương sống, giảm bớt hoặc ngăn ngừa tình trạng đau lưng và đau cổ. Một chiếc gối quá cao hay quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến tư thế ngủ, nghĩa là bạn phải trằn trọc, quay ngang quay ngửa để cảm thấy thoải mái nhất. Điều này khiến giấc ngủ bị gián đoạn và gây khó ngủ. Tệ hơn, một chiếc gối không phù hợp sẽ làm căng cơ vai, lưng và cổ, từ đó ảnh hưởng tới dáng dấp, nhịp thở và cả tâm trạng. Gối có thể khiến bạn khó thở và ngáy nhiều khi ngủ, làm cản trở giấc ngủ”.

kê gối

Độ cao phù hợp của gối là bằng một cái nắm tay, tức là khoảng 8-10cm

Ngủ gối cao hoặc thấp trong thời gian ngắn có thể chỉ gây đau và không thoải mái một chút. Nhưng kéo dài suốt nhiều năm như anh Mã thì muốn hết bệnh, phải tiến hành phẫu thuật mở rộng xương cổ, mổ đốt sống cổ rồi cấy vào một mảnh kim loại nhỏ có tác dụng nâng đỡ cho cột sống cổ để làm giảm triệu chứng chèn ép.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng khi ngủ không nhất thiết phải kê gối. Tuy nhiên, chuyên gia giải thích, nếu bạn không dùng gối các cơ cổ luôn trong trạng thái căng thẳng, như thế cột sống cổ sẽ không được nghỉ ngơi và thư giãn đủ mức cần thiết. Hơn nữa, khi ngủ đầu ngửa về sau, áp lực mà đốt sống cổ phải chịu còn cao hơn khi đầu cong về phía trước, lâu dần nhất định sẽ có vấn đề.

Do đó, khi chọn gối bạn cần đảm bảo khi bạn nằm thẳng thì độ cao của gối bằng một cái nắm tay, tức là khoảng 8-10cm. Một cách khác để kiểm tra độ phù hợp của gối là bạn kê gối vào sát tường, áp đầu của mình vào gối. Bạn nhờ người khác kiểm tra xem, nếu cổ và xương sống của bạn tạo thành đường thẳng thì chiếc gối đó là phù hợp. Ngược lại, nếu bạn phải nghiêng đầu qua trái hay qua phải thì đều không phù hợp.

Nguồn: Thể thao văn hóa

стоимость оптимизацииmfx brokerhuman translationonline germanкоробка для косметики купить

Video

Tư Vấn Khách Hàng

Miền Bắc: 0984 356 555
Miền Nam: 08 62697893
Hotline
0462 779600
contact